Lưu ý
  • There is no category chosen or category doesn't contain any items

Thy “lắm chiêu”

      Được biết đến như một thủ lĩnh tài ba của Đoàn Thanh niên Công ty Liksin, giám đốc Nguyễn Ngọc Minh Thy đã cho mọi người thấy rằng, phong trào của Đoàn Thanh niên hoàn toàn gắn liền với việc phát triển kinh doanh.

Nguyễn Ngọc Minh Thy

Đôi tay lắng nghe, đôi tay hòa nhập

Tôi gặp Minh Thy trong giờ làm việc. Trong gian phòng chưa đầy 4 m2, bàn làm việc của anh nằm lọt thỏm cuối phòng, sau 5 bàn làm việc khác. Anh thẳng thắn: “Ngồi đây tuy chật một chút nhưng gần gũi với đồng nghiệp, lại có thể quan sát quy trình làm việc của các bạn, có trục trặc gì, mình cũng kịp giải quyết”.

Sau tấm kính ngăn, những dây chuyền in theo kỹ thuật flexo vận hành nhịp nhàng. Đây là một trong những kỹ thuật in nhãn hàng mới được áp dụng tại Việt Nam. Minh Thy cho biết, ban đầu, khi áp dụng kỹ thuật này vào thị trường VN và chào các mẫu nhãn, khách hàng nào cũng chê vì so với in offset, kỹ thuật in flexo có bề mặt không mịn đẹp. Biết là khó, nhưng không muốn những kỹ thuật mà mình đã lĩnh hội trong những ngày tu nghiệp ở Đan Mạch trở nên vô ích, anh và những đồng nghiệp đã cố gắng chứng minh với khách hàng tiện ích của kỹ thuật này trong việc in cuộn, dán nhãn bao bì trong dây chuyền tự động... Chẳng bao lâu, kỹ thuật ấy đã chinh phục được khách hàng. “Xí nghiệp in nhãn hàng là một đơn vị sản xuất độc lập, được ban giám đốc tổng công ty giao cho những thành viên trẻ việc tổ chức thành lập như một công trình của Đoàn thanh niên, làm ăn không được thì “mất mặt” đoàn viên lắm!” - anh đùa.

Minh Thy đến từ chuyền in, xem xét thành phẩm, trao đổi với công nhân đứng máy về màu mực, về thành phẩm... “Chỉ có sống cùng mọi người, lắng nghe mọi người, mình mới phát huy được sức mạnh tập thể” - anh nói. Với sức mạnh ấy, chỉ hơn 3 năm vận hành, Xí nghiệp In Thanh Niên trực thuộc Tổng Công ty Liksin ngày nào đã có khả năng hạch toán độc lập, cổ phần hóa và phát triển thành Công ty Cổ phần In An Lạc, một trong những đơn vị in nhãn hàng hàng đầu Việt Nam hiện nay với thành tích 2 năm liền đạt giải vàng châu Á.

Nguyễn Ngọc Minh Thy2

Anh Nguyễn Thái Bình và Nguyễn Ngọc Minh Thy (trái) trao đổi kế hoạch công ty

Tài lẻ

Ngày còn học phổ thông, chỉ biết chăm chỉ học và hăng hái tham gia các hoạt động của đoàn trường, Minh Thy đã được các thầy cô nhắc nhớ như một anh chàng lắm chiêu vì khả năng gây thiện cảm với người khác của Thy vô cùng “lợi hại”.

Chi đoàn lớp đề ra phong trào giúp bạn cùng tiến, mọi người đều chọn bạn thân của mình đăng ký đôi bạn cùng tiến, chỉ có những bạn học sinh cá biệt là ai cũng cạch mặt. Biết mình nóng tính, ăn thua với những bạn cá biệt là không có kết quả, Minh Thy chẳng nói chẳng rằng, bỏ thời gian quan sát và tìm hiểu cuộc sống của bạn. Biết bạn sinh trưởng trong môi trường sống phức tạp, mẹ lại mất sớm, Thy quyết định rủ bạn về nhà chơi, tạo điều kiện cho bạn gần gũi với không khí gia đình. Khi bạn đã có niềm tin, Minh Thy mới rủ bạn cùng học, cùng tham gia sinh hoạt Đoàn. Nhờ vậy, cặp đôi cùng tiến của Thy được cả trường ghi nhận. “Thực sự, mẹ giúp tôi trong chuyện đó nhiều lắm. Mẹ thương bạn bè tôi như con cháu trong nhà nên tôi có nhiều “anh em” tốt”.

Kinh nghiệm thành công trong việc tổ chức các hoạt động như thế đã tạo thế mạnh cho Minh Thy trong việc triển khai các công tác hiện tại. Giờ đây, vừa đảm đương nhiệm vụ của một giám đốc, vừa kiêm nhiệm vai trò của một bí thư Đoàn Liksin nhưng ở vị trí nào, anh cũng chu toàn mọi việc. Minh Thy tiết lộ: “Tôi chỉ áp dụng quản lý, triển khai công tác Đoàn như quy trình công tác của một công ty thôi”.

“ISO hóa” hoạt động Đoàn TNCS

Nói về ý tưởng mới lạ này, Minh Thy không giấu được tự hào: “BCH Đoàn Liksin chủ trương giao từng công trình thanh niên cho các chi đoàn trực thuộc, như một buổi đấu thầu, chi đòan nào đề ra được phương án thực hiện hay thì giao cho chi đoàn ấy đảm trách. Như vậy, mọi người đều biết vai trò và cách tổ chức chi đoàn của mình. Mỗi năm, từng đoàn viên đều có bản đăng ký chương trình rèn luyện đoàn viên”. Như một cỗ máy đã được lập trình, công tác Đoàn dưới bàn tay của chàng bí thư “lắm chiêu” ấy vận hành trơn tru mà người lãnh đạo lại tốn ít thời gian quản lý.

Anh hồn nhiên khoe với tôi những thành tích mà từng chi đoàn công ty thực hiện được. Này là công trình sáng kiến cải tiến quy trình, máy móc, nọ là công trình thiết kế website cho công ty của CLB Tin học và kia là những đề án quản lý do CLB Nhà quản lý trẻ đề ra... Anh kể những thành quả ấy với âm lượng sang sảng đầy tự hào. Từ những công trình này, rất nhiều sáng kiến đã được áp dụng vào thực tế sản xuất và quản lý của công ty. Minh Thy tâm sự: “Trước nay, mọi người quen nghĩ đến các công tác Đoàn trong các công ty chỉ là dịp công nhân viên tụ tập, vui chơi nên rất nhiều lãnh đạo e ngại. Tôi muốn tạo một cách nghĩ khác, Đoàn Thanh niên cũng như Công đoàn, phải là nơi để công nhân phát triển khả năng và nâng cao lao động”.

Với mục tiêu này, Minh Thy và tất cả đoàn viên Công ty Liksin đang xây dựng hệ thống ISO 14000 thay cho ISO 9000 đang sử dụng.

Khát vọng của người trẻ

Với ánh mắt hạnh phúc của một người đàn ông 33 tuổi vừa lên chức bố, Minh Thy kể cho tôi nghe về nếp nhà của mình. Đây là thế giới theo cách nói đùa của anh là tuyệt đối nói không với “ISO hóa”, dù một nửa của anh đang là... phó bí thư Đoàn Thanh niên công ty.

Trong mái ấm của đôi vợ chồng đam mê công tác đoàn ấy, hằng đêm, tiếng ọ ọe của trẻ sơ sinh xen lẫn với tiếng sột soạt của từng trang sách giở. Luận văn tốt nghiệp của chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý kinh tế của Trường Đại học Bách khoa sắp đến hạn nộp, Minh Thy đang gắng hoàn tất những bước cuối cùng của chương trình đào tạo này vì với Minh Thy, “không học, không đọc một cái gì đó là tôi thấy mình lại đi sau mọi người. Mình còn trẻ, học được chừng nào tốt chừng ấy”.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi kết thúc, anh liếc nhìn màn hình của chiếc đồng hồ trên tay luôn chỉnh sớm hơn 10 phút để tránh trễ giờ hẹn, tạm biệt tôi và trở lại xưởng, bắt đầu một buổi làm việc với tất cả nhiệt huyết và đam mê của một thủ lĩnh còn khá trẻ.

Bài viết:Phương Quyên

THÔNG TIN LIÊN HỆ

KHOA HÓA HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN 

Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM.

ĐT: (028) 38355270

Website: http://chemistry.hcmus.edu.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

10547177
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
11288
11288
283609
10547177