Lưu ý
  • There is no category chosen or category doesn't contain any items

Giải Nobel Hóa học năm 2020

<Giải Nobel Hóa học năm 2020>    
   Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển vừa mới công bố chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm 2020 thuộc về hai nhà khoa học nữ là giáo sư Emmanuelle Charpentier và Jennifer Anne Doudna với thành tựu phát triển một phương pháp chỉnh sửa gene.
   Hai nhà khoa học đã phát hiện một trong những công cụ sắc bén nhất của công nghệ gene, đó là "chiếc kéo phân tử" CRISPR/Cas9. Tổng tiền thưởng cho giải Nobel Hóa học 2020 là hơn 1,1 triệu USD sẽ được chia đều cho hai nhà khoa học này.
   Bà Emmanuelle Charpentier, 52 tuổi, chuyên gia nghiên cứu người Pháp làm việc trong ngành vi sinh, di truyền và hóa sinh. Bà hiện là giám đốc của Viện Sinh học nhiễm trùng Max Planck tại Berlin, Đức. Và bà Jennifer Anne Doudna, 56 tuổi, là một nhà nghiên cứu sinh hóa người Mỹ được biết đến nhờ vai trò dẫn đầu trong công nghệ chỉnh sửa gen (CRISPR). Bà là giáo sư đầu ngành tại Trung tâm khoa học y tế và sinh học Li Ka Shing của ĐH California, Berkeley, Mỹ.
   Công cụ chỉnh sửa gene đã cách mạng hóa khoa học sự sống phân tử, mang lại cơ hội mới cho việc nhân giống cây trồng, góp phần vào các liệu pháp điều trị ung thư và có thể biến giấc mơ chữa khỏi các bệnh di truyền thành hiện thực.
   Từ khi Charpentier và Doudna tìm ra CRISPR/Cas9 năm 2012, việc ứng dụng công cụ này đã trở nên bùng nổ. CRISPR/Cas9 góp công trong nhiều phát hiện quan trọng. Các nhà nghiên cứu thực vật có thể phát triển cây trồng chịu được nấm mốc, côn trùng gây hại và hạn hán. Trong lĩnh vực y học, các chuyên gia đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng cho một số liệu pháp điều trị ung thư mới. Ước mơ chữa những căn bệnh di truyền cũng có thể thành hiện thực trong tương lai.
Lược dịch và tổng hợp từ trang web: https://www.nobelprize.org
Ảnh: Page Nobel Prize
Dịch thuật bởi Câu lạc bộ Hóa học, khoa Hóa học
 Fanpage: https://www.facebook.com/clbhoahoc.hcmus.edu.vn

THÔNG TIN LIÊN HỆ

KHOA HÓA HỌC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN 

Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ, Q.5, TP.HCM.

ĐT: (028) 38355270

Website: http://chemistry.hcmus.edu.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP

10448194
Hôm nay
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
15223
105356
184626
10448194